Tin tức

Bật mí những khu vực các nhà đầu tư “đi săn” bất động sản

57 - 2024

Hiện nay, các khu vực cận kề thành phố và nơi có hạ tầng đầu tư phát triển đang được các nhà đầu tư hướng đến.

1. Bối cảnh thị trường bất động sản ở Việt Nam

Theo khảo sát của Công ty Đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ (CBRE) vừa công bố kết quả khảo sát ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024, Việt Nam là thị trường bất động sản thu hút các nhà đầu tư đứng thứ hai ở Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024, chỉ đứng sau thị trường Ấn Độ và đứng trước Thái Lan.

Năm 2024 hứa hẹn là năm bùng nổ thị trường bất động sản Việt Nam với sự gia tăng mạnh mẽ của các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Lượng cầu tăng cao cùng tiềm năng phát triển vượt trội khiến thị trường bất động sản Việt Nam trở thành điểm nóng đầu tư đầy hứa hẹn cho dòng tiền. 

Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp và thương mại.

Từ năm 2024 trở đi, bất động sản sẽ khác so với những năm trước

Ngoài ra, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam. 

2. Những khu vực tiềm năng nhà đầu tư săn đón

Theo báo cáo quý I/2024 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường ghi nhận khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với quý IV/2023, gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thụ đạt 21%, tăng 4 điểm so với quý IV/2023, gấp gần 3 lần so với quý I/2023. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%. 

Theo báo cáo, lượt quan tâm tìm kiếm nhà riêng tập trung chủ yếu ở các quận ngoại thành Hà Nội và TP.HCM do nguồn cung khu vực nội thị khan hiếm và đắt đỏ. Nhìn tổng thể, nhà riêng ngoại thành Hà Nội có mức độ tìm kiếm tăng mạnh hơn so với TP.HCM, theo đó lượt tìm kiếm nhà riêng ngoại thành Hà Nội tăng từ 12-43%, trong khi TP.HCM chỉ biến thiên trong khoảng 4-14%.

Tuy nhiên, sự quan tâm này được thực hiện một cách bài bản, cân nhắc và tính toán hơn. Thay vì quyết định xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận, nhà đầu tư sẵn sàng dành thời gian, chi phí để kiểm tra pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định.

Đại diện VARS chia sẻ: “Qua khảo sát cho thấy 70% nhà đầu tư đã sẵn sàng xuống tiền mua bất động sản trong năm nay nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất”.

Các nhà đầu tư luôn chú trọng nhiều yếu tố khi xuống tiền một bất động sản

Đáng chú ý, trong quý I vừa qua, đất nền ngoại thành Hà Nội sôi động trở lại với lượt quan tâm tương đương thời điểm quý II/2022, khi thị trường chưa “lao dốc”, tập trung ở các quận huyện: Đông Anh, Long Biên, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức. Trong khi đó, đất nền tại các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên… vẫn khá im ắng. 

Ở thị trường phía Nam, đất nền cũng tạm ngừng giảm và đi ngang trong thời gian dài (từ quý I/2023), chưa khởi sắc nhưng cũng không giảm thêm.

Chủ tịch VARS cho rằng, sau thời gian cẩn trọng quan sát từng động thái và diễn biến thị trường, khách hàng đã bắt đầu thể hiện rõ sự quan tâm trở lại với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sự quan tâm này được thực hiện một cách bài bản, cân nhắc và tính toán hơn. 

Đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Tin khác

Messenger Zalo Email Youtube