Tin tức

Phát hiện Chủ đầu tư địa ốc liên tục "giữ lửa" thanh khoản thị trường nhờ vào động thái bất ngờ này!

34 - 2024

1. Nhu cầu "tăng nhiệt" sau Tết

Theo ghi nhận, sau Tết nhu cầu tìm kiếm BĐS tại thị trường phía Nam có dấu hiệu ấm dần. Các dự án căn hộ tại TP.HCM và khu vực vệ tinh đã có sức cầu trở lại. Đất nền cũng "nhen nhóm" khi tăng cả về tin rao và lượt tìm kiếm. Riêng với căn hộ, sức cầu vẫn tập trung ở những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý (dao động từ 45-50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM).

Thống kê cho thấy, mức độ quan tâm chung cư trong tháng 1/2024 đã tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 46%. Cụ thể, lượng tìm kiếm chung cư trong tháng 1/2024 tại TP.HCM tăng 59% so với cùng kỳ.

Những dự án căn hộ được "mời chào" sau Tết tại TP.HCM phần lớn là nguồn hàng giai đoạn tiếp, rất hiếm nguồn cung mới. Đáng chú ý, các chính sách bán hàng trong năm 2023 vẫn được một số CĐT áp dụng cho thời điểm đầu năm 2024. Động thái giữ chính sách của doanh nghiệp đang góp phần "giữ lửa" thanh khoản cho thị trường BĐS ngay cả giai đoạn thấp điểm.

Thị trường ấm dần sau Tết.

Thông thường sau Tết Nguyên Đán (tháng Giêng âm lịch) sẽ là giai đoạn "ăn chơi" của thị trường BĐS. Thế nhưng, năm nay cả nhà làm đất lẫn người mua đã có dấu hiệu bắt nhịp mạnh mẽ với thị trường, trái với giai đoạn đầu năm 2023. Cụ thể, tại một số dự án được chủ đầu tư ghi nhận lượng khách hàng đến tham quan, tìm hiểu dự án có dấu hiệu khá tốt. Cùng với đó, lượng khách booking ở căn hộ sơ cấp (dự kiến sẽ bung hàng sau quý 1-2/2024) cũng rất khả quan.

Thực tế tại thị trường BĐS phía Đông TP.HCM, một số dự án căn hộ với mức giá hợp lý vẫn có giao dịch đều. Mặc dù không khí chưa sôi động toàn sôi động nhưng giao dịch xuất hiện trong thời điểm này cho thấy những nỗ lực của doanh nghiệp suốt thời gian dài đang phát huy tác dụng.

Các chính sách bán hàng hấp dẫn, pháp lý rõ ràng, minh bạch từ CĐT đã phần nào kích thích nhu cầu thị trường. Cũng với đó là tâm lý "sợ bỏ lỡ" từ phía người mua đã giúp thanh khoản BĐS cải thiện sau Tết. Một số chính sách bán hàng vẫn được CĐT ưu ái áp dụng từ cuối năm 2023 sang các tháng đầu năm 2024 đã phần nào giúp kéo sức cầu nhanh trở lại.

Nổ lực của doạn nghiệp đang dần phát huy tác dụng.

Chẳng hạn, tại dự án căn hộ HomyLand Riverside quận 2 thuộc CĐT Tân Hoàn Mỹ (Khu Đông Bắc TP.HCM) hiện lượng quan tâm khá tốt nhờ vào chính sách hấp dẫn cùng giá bán tốt. Cụ thể, với chính sách "thanh toán liền tay - nhà ở trao tay", khách hàng sẽ được nhận mức chiết khấu lên đến 5%, miễn phí quản lý trong vòng 12 tháng, bàn giao nhà ngay. Trường hợp vay mua, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30% GTCH, sau đó vay và trả theo ngân hàng 65%. Hiện dòng căn hộ này đang bán với giá từ 42 triệu đồng/m2. Được biết, mức giá trên chỉ còn được áp dụng trong vài tuần, sau thời gian trên mức giá sẽ tăng nhẹ khoản 5% giá bán. 

Dự án HomyLand Riverside với mức giá bán chỉ 42tr/m2.

2. Nguồn khan hiếm vì cung ít

Tình trạng khan hiếm dự án mới sẽ còn tiếp diễn ở thị trường TP.HCM do không nhiều dự án mới được phê duyệt. Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu ở mức cao khiến các dự án chung cư liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Theo báo cáo mới nhất, các dự án chung cư tại TP.HCM đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại với đà giảm giá chậm dần trên thị trường. Do đó, nếu tiếp tục do dự người mua sẽ bỏ lỡ cơ hội sở hữu nhà với mức giá tốt ở thời điểm hiện tại.

Nguồn cung khan hiếm "tiếp đà" cho bất động sản.

Phân tích cho thấy, sở dĩ nguồn cung "ít ỏi" là do tình trạng dự án chậm triển khai. Bởi, các chính sách liên quan đến nguồn vốn cùng các quyết định của cơ quan, nhà nước ban hành trong việc kiểm soát thị trường bất động sản. Cộng hưởng với giá trị đất đô thị tăng thêm khi cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng được nâng cấp. Từ đó, thúc đẩy giá căn hộ liên tục thiết lập mặt bằng mới trong suốt nhiều năm qua. Hiện, chỉ số giá căn tại TP.HCM đã tăng 16 điểm phần trăm. Lực cầu không chỉ đến từ sự chuyển dịch của các căn hộ gia đình, lực lượng lao động, sinh viên tập trung về các thành phố lớn để làm việc, học tập mà còn được đóng góp bởi lượng lớn nhu cầu đầu tư đang tăng lên.

Nguồn cung căn hộ còn hạn chế.

Bất chấp sự thúc đẩy mạnh mẽ từ nhu cầu của người mua, nguồn cung căn hộ vẫn không phát triển tương xứng. Trong thời gian tới, giá căn hộ tại trung tâm thành phố sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là phân khúc bình dân, trung cấp. Mặt khác, giá mua đi, bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể sẽ giảm nhẹ.

Tin khác

Messenger Zalo Email Youtube