Tin tức

Kịch bản nào cho thị trường năm Rồng?

37 - 2024

Diễn biến nào có thể xảy ra với thị trường địa ốc 2024? Liệu những giá lạnh kéo dài trong suốt 2 năm qua có còn tiếp diễn?

4 động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng năm 2024

Nhận định về thị trường nhà đất năm 2024, nhiều chuyên gia lạc quan cho rằng: "Thị trường năm tới sẽ diễn biến tích cực hơn so với 2 năm trước đó". Đây sẽ là năm "bản lề" đầy cơ hội nhưng cũng tồn tại những khó khăn của thị trường trong thời gian kế tiếp. Nhận định này bắt nguồn từ 4 yếu tố sẽ tác động mạnh mẽ đến tốc độ hồi phục của thị trường.

Thị trường "địa ốc" 2024 có nhiều động lực tăng trưởng mạnh mẽ.

Thứ nhất, nền kinh tế năm nay được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan hơn năm 2023. Theo đó, số liệu ghi nhận tăng trưởng kinh tế năm 2023 là 5,05%. Dự báo, trong năm nay kinh tế sẽ đạt mức tích cực từ 6 - 6,5%. Cùng với đó, mặt bằng lãi suất khả năng cao sẽ vẫn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đây là những yếu tố tiên quyết, ảnh hưởng trực tiếp đối với tiến độ phục hồi của thị trường địa ốc năm 2024.

Thứ hai, "hành lang pháp lý" được thắt chặt sẽ hỗ trợ, thúc đẩy bất động sản 2024. Cụ thể, "Luật Kinh doanh bất động sản", "Luật Nhà ở", "Luật Đất đai (Sửa đổi)", "Luật các tổ chức tín dụng (Sửa đổi)",... đều được thông qua. Đồng thời, trong năm 2024 sẽ có các văn bản hướng dẫn thực hiện những đạo luật trên. Với những cơ chế chính sách như vậy và "độ ngấm" cũng bắt đầu rõ nét thì chắc chắn thị trường nhà đất sẽ có những chuyển biến đáng mừng.

Thứ ba, nguồn vốn cho thị trường BĐS 2024 dồi dào hơn hai năm 2022 và 2023. Chủ yếu là do Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dư địa tăng trưởng tín dụng là 15%. Để đạt mức tăng trưởng như thế, đòi hỏi các cơ chế chính sách cũng phải được sửa đổi theo hướng thuận lợi hơn với Thông tư 06. Điều này có nghĩa, nguồn vốn thị trường năm 2024 sẽ không khan hiếm như trước.

Thứ tư, thị trường trái phiếu ghi nhận lượng phát hành tăng trở lại. Những sai phạm trên thị trường trái phiếu cơ bản đã được giải quyết. Từ đó, dòng tiền từ trái phiếu sẽ được tiếp tục "góp vốn" cho thị trường địa ốc.

2024 được dự đoán là năm "bản lề" cho sự khởi sắc của thị trường bất động sản.

Kịch bản tươi sáng nào cho thị trường nhà đất năm Rồng?

Nhằm "cởi trói" và tạo sự phát triển cho thị trường bất động sản, thời gian qua, nhiều chính sách đã được ban hành giúp từng bước tháo gỡ vướng mắc. Nổi bật với sự thông qua của Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản,... tạo hành lang pháp lý cởi mở hơn cho thị trường. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng chính thức triển khai gói tín dụng lên đến 120 nghìn tỷ đồng đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,... Có thể thấy, lãi suất giảm và mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao sẽ tạo tiền đề kích cầu thị trường phát triển trong thời gian sắp tới.

Chuyên gia nhận định, từ Quý 2/2024 thị trường sẽ chuyển biến tích cực.

Tổng hòa các điều kiện trên, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS năm Rồng sẽ chuyển biến tích cực bắt đầu từ quý 2/2024. Từ quý 2/2024, thị trường sẽ thực sự khởi sắc, bước vào giai đoạn "trăm hoa khoe sắc" với sự tăng trưởng của thanh khoản , giá bán. Dự đoán, sau quý 1/2026, thị trường có thể dần bước vào giai đoạn ổn định với nhiều loại hình mới được "chào sân".

Tóm lại, những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS sẽ được thể hiện rõ nét từ đầu quý 2/2024, xây dựng bàn đạp cho sự hồi phục của thị trường địa ốc trong giai đoạn kế tiếp.

Tin khác

Messenger Zalo Email Youtube